Chia sẻ về có nên mua vàng thời điểm này mới nhất hôm nay bởi Phú Hoà Land

Để biết mua vàng vào thời điểm này có nên không, cơ hội và rủi ro thế nào, các bạn cần phân tích và nắm bắt tình hình thị trường vàng trong nước và thế giới, tham khảo những dự báo của chuyên gia tài chính.

I. Tình hình thị trường vàng thời điểm này

1. Thị trường vàng thế giới

Trong năm vừa qua, thị trường vàng thế giới có nhiều biến động thế nhưng tính đến nay, giá vàng không chênh lệch quá nhiều. Khởi đầu năm 2022, giá vàng thế giới ở mức 56.541.610đ/lượng, có lúc lên đỉnh điểm tới 57.389.640đ thế nhưng tiếp theo đó lại có xu hướng lao dốc.

Khoảng cuối tháng 9, đầu tháng 10/2022 là lúc giá vàng xuống thấp nhất, chỉ còn 48.432.460đ/lượng.

Sau khoảng thời gian chạm đáy, giá vàng dần đi lên, cho đến đầu năm 2023 vàng đã lấy lại mức giá 54.752.970đ.

Có thể thấy trong vòng 12 tháng gần nhất, giá vàng có mức biến động không quá lớn và cho đến nay đã gần đạt mức cùng kỳ năm trước.

Hướng biến động của vàng thế giới khá tương đồng với giá vàng nguyên liệu và vàng nhẫn 24k.

Thị trường vàng thế giới

Biểu đồ tóm tắt giá vàng trong nước và thế giới năm vừa qua

2. Thị trường vàng trong nước

Giá vàng trong nước thời gian gần đây đang có xu hướng kéo gần khoảng cách hơn với giá vàng thế giới nhưng vẫn chênh lệch ở mức cao. Đối với thị trường vàng trong nước, khoảng cuối tháng 2 đến đầu tháng 3 năm 2022 lại có sự biến động lớn. Ngày 18/2/2022, giá vàng SJC ở mức 63.500.000đ/lượng thì đến ngày 5/3/2022 đã tăng tới 69.300.000đ/lượng.

Thế nhưng từ ngày 21 đến 25/2, giá vàng giảm xuống mức thấp nhất trong năm, chỉ 63.500.000đ/lượng. Đến nửa cuối tháng 3, giá vàng SJC lại tiếp tục tăng lên 68.900.000đ/lương và lên đỉnh điểm là ngày 7/3/2022 với 73.500.000đ/lượng.

Có thể thấy giá vàng trong nước vào thời điểm đầu năm 2022 có sự biến động vô cùng lớn, tiềm ẩn nhiều rủi ro và cũng nhiều cơ hội cho những người kinh doanh mặt hàng này. Một số ý kiến cho rằng: Sức ép từ thị trường và mục tiêu phát triển lâu dài có thể khiến Nhà nước sẽ thay đổi các chính sách về vàng miếng.

Sau khoảng thời gian này, giá vàng tương đối ổn định, chỉ dao động quanh mốc từ 66 đến 67 triệu đồng/lượng, nhích nhẹ một chút vào thời điểm sát ngày vía Thần Tài rồi lại về mức cũ.

II. Có nên mua vàng thời điểm này không?

Theo dự đoán của các chuyên gia thì thị trường vàng trong năm 2023 sẽ đón “sóng” nhờ đà giảm tốc tăng lãi suất của các ngân hàng và thị trường tài chính biến động mạnh. Ông Juerg Kiener – Giám đốc điều hành Swiss Asia Capital (hãng dịch vụ tài chính tại Singapore) dự báo giá vàng thế giới có thể sẽ biến động mạnh trong năm tới, không chỉ tăng 10 – 20% mà có thể lập kỷ lục mới.

Theo WGC (Hội đồng Vàng Thế giới),trong quý III năm 2022, các ngân hàng trung ương đã mua 400 tấn vàng – gần gấp đôi mức kỷ lục của quý III năm 2018 là 241 tấn. Một số nhà đầu tư cũng tăng lượng vàng mua vào.

Thông thường, giá vàng sẽ bị ảnh hưởng liên quan đến diễn biến của USD. Trong suốt quý III năm 2022, giá vàng thế giới đã giảm do sự lên giá của USD. Lãi suất tăng cao khiến vàng giảm hấp dẫn.

Có nên mua vàng thời điểm này không?

Tham khảo dự báo của chuyên gia về biến động giá vàng sắp tới

Các chuyên gia trong nước cũng đưa ra những kịch bản tích cực cho thị trường kim loại quý trong năm 2023 nhưng có phần thận trọng hơn. Theo ông Nguyễn Thế Hùng – chuyên gia của Hiệp hội kinh doanh vàng Việt Nam, Fed tăng lãi suất sáu lần giúp USD mạnh lên. Thêm vào đó, thị trường tài chính biến động theo chiều hướng tăng, khiến một số quỹ đầu tư bán vàng để chuyển hướng đầu tư.

Thông thường, giá vàng sẽ chững lại trong quý III và tăng mạnh và dịp cuối năm do nhu cầu thị trường. Ông Hùng cũng lưu ý các nhà đầu tư phải bán vàng để giải quyết thanh khoản khi thị trường tài chính tiền tệ liên tục biến động, tiền điện tử lao dốc. Do đó, vàng có thể tăng nhưng sẽ không biến động quá lớn và đột ngột như thời gian trước.

Như bạn đã biết vàng là một kênh đầu tư an toàn và ổn định, lâu dài. Nếu thị trường vàng ổn định và không có biến động quá lớn như khoảng thời gian gần đây thì việc lướt sóng gần như không có hiệu quả bởi giá tăng cũng khó bù lại sự chênh lệch giữa giá mua và giá bán.

Trên báo Kinh tế và Đô thị, Tiến sĩ Nguyễn Trí Hiếu đã chia sẻ: “Nhà đầu tư không nên nhảy vào cuộc chơi giá vàng lúc này, vì biến động mạnh dễ thua lỗ, nhất là những nhà đầu tư mua đi bán lại để hưởng lời sẽ trở tay không kịp”.

Đặc biệt, theo thông lệ hàng năm, trong ngày vía Thần Tài (mùng 10 tháng Giêng), người dân thường đổ xô mua vàng lấy may khiến cho giá vàng vào ngày này tăng đột biến. Tuy nhiên năm nay diễn biến giá vàng khác với dự đoán của nhiều người. Giá vàng trong ngày Vía Thần Tài lại giảm do người dân đã mua vào giai đoạn trước và bán ra sát ngày khi thấy giá vượt ngưỡng 68 triệu đồng/lượng trong phiên ngày trước đó.

Thế nhưng xét theo xu hướng lâu dài, bạn có thể tích trữ dần vào những thời điểm vàng giảm nhẹ để chờ thời cơ bởi theo chuyên gia, sẽ có những đợt tăng giá trong năm nay, đặc biệt vào thời điểm cuối năm.

III. Những lưu ý khi mua vàng thời điểm này

Những lưu ý khi mua vàng thời điểm này

Cần thận trọng tìm thời điểm thích hợp để mua vàng

Để tăng hiệu quả khi mua vàng dự trữ, ngoài vấn đề giá cả, nhà đầu tư cần lưu ý:

Lãi suất của ngân hàng. Lãi suất luôn biến động theo hướng ngược lại với giá vàng. Khi ngân hàng tăng lãi suất tiết kiệm thì người dân có xu hướng gửi số tiền nhàn rỗi vào ngân hàng khiến cho nhu cầu đầu tư vào vàng giảm đi. Ngược lại nếu lãi suất giảm thì người dân có sẽ tìm đến các kênh đầu tư khác hấp dẫn hơn, trong đó có vàng.

Lựa chọn loại vàng phù hợp: Trên thị trường hiện nay, sản phẩm vàng khá đa dạng, bạn cần chọn sản phẩm thích hợp để đầu tư. Nên lựa chọn loại vàng miếng, vàng nhẫn trơn 9999 vì dễ cất giữ, không bị mất giá.Các loại vàng trang sức do có lẫn tạp chất nên thường bị ố đen sau một thời gian, làm giảm giá trị.

Hãy lựa chọn nơi cất vàng an toàn như các dịch vụ gửi giữ vàng của ngân hàng. Hiện nay, các ngân hàng đều có dịch vụ giữ vàng, bạn có thể gửi vàng vào ngân hàng, phí giữ vàng chỉ khoảng 2.000đ/chỉ và tối thiểu từ 30.000đ đến 50.000đ/tháng, tùy theo chính sách cụ thể của từng ngân hàng.

Hiện nay, việc đầu tư vàng online không còn xa lạ. Nhà đầu tư có thể lựa chọn mua vàng DOJI thông qua ứng dụng TOPI, vàng sẽ được cất giữ tại hệ thống cửa hàng DOJI mà không mất phí, việc rút vàng cũng diễn ra nhanh chóng và thuận tiện.

Thường xuyên theo dõi biến động giá cả trên thị trường để biết thời điểm nào thích hợp mua và bán vàng

IV. Thời điểm tốt nhất để mua vàng là khi nào?

Thời điểm mua và bán vàng rất quan trọng bởi nó sẽ quyết định lợi nhuận mà nhà đầu tư có thể nhận về. Hãy luôn theo dõi biến động thị trường để kịp thời mua vào khi giá xuống thấp và bán ra ở thời điểm giá tăng cao để đầu tư có hiệu quả.

Theo lời khuyên từ các chuyên gia, thời điểm thích hợp để mua vàng dự trữ là khi:

Thời điểm tốt nhất để mua vàng là khi nào?

Một số thời điểm mua vàng tốt nhất

Lạm phát gia tăng: Lạm phát tăng sẽ làm cho tiền bị mất giá, lúc này vàng trở thành một kênh trú ẩn an toàn.

Chứng khoán giảm: Lúc này các nhà đầu tư sẽ rút vốn và bán tháo khiến cho các mặt hàng khác được đẩy giá lên cao, trong đó có vàng, Lúc này nhiều nhà đầu tư chọn vàng vì đem lại sự an toàn và ổn định lâu dài.

Kinh tế khủng hoảng, chiến tranh, dịch bệnh gia tăng: Khi kinh tế, xã hội gặp các vấn đề bất trắc thì vàng luôn được xem là mặt hàng quý hiếm, độ ổn định về giá và ít bị ảnh hưởng. Bởi vậy hầu hết mọi người sẽ cất giữ vàng lúc này.

Tuy nhiên, những yếu tố này chỉ mang tính chất thời điểm nên nhà đầu tư luôn phải thận trọng xem xét.

Hy vọng qua những nhận định và dự báo của chuyên gia về tình hình và xu hướng giá vàng được TOPI tổng hợp lại có thể giúp các bạn ra quyết định chính xác khi đầu tư vào vàng trong năm nay.

error: Content is protected !!