Vó bò hay còn gọi là chân bò rút xương, hướng dẫn cách làm món vó bò và một số cách chế biến món ăn từ món vó bò đơn giản như món luộc, nộm vó bò,…
Vó bò vừa ngon vừa bổ mà rẻ
Vó bò được cho là món ăn ngon hấp dẫn, rẻ tiền, phù hợp để nhâm nhi nên được các đấng mày râu ưa thích. Vậy vó bò làm món gì ngon, cách làm vó bò như thế nào? Bài viết này ẩm thực vùng miền xin được chia sẻ cách làm các món ngon từ vó bò đơn giản ai cũng làm được ngay sau đây!
Mục lục
Vó bò là gì?
Vó bò là tên gọi khác của gân bò, là những miếng gân được lọc ra từ gót và lòng bàn chân của con bò. Vó bò được nhiều người ưa chuộng, thích hợp để chế biến các món ăn bằng hình thức luộc. Vó bò luộc ăn sần sật, giòn ngon và các món ăn chế biến từ vó bò luôn là một trong những món ăn hấp dẫn rất phù hợp trong các buổi nhậu lai rai.
Cách làm vó bò
Cách làm dò gân bò cũng khá dễ, không cần phải quá cầu kỳ. Tuy nhiên, bạn cần chú ý đến việc lọc vó bò từ dựng bò, tiến hành làm sạch lông, rồi đem luộc chín, sau đó mới dùng dao để lóc gân ra.
Hoặc sau khi làm lông, bạn có thể lột gân và da từ chân bò, đem đi rửa thật sạch bằng nước vo gạo hoặc nước muối pha loãng cho đến khi hết mùi đặc trưng vốn có của bò. Tiếp đến, cho vó bò vào nồi, đổ nước ngậm, thêm vào nồi 1 thìa muối, 1 thìa hạt nêm, 1 ít gừng đập dập để khử mùi hôi của vó bò. Đun lửa cho tới khi thấy vó bò nở chín mềm là được.
Bây giờ bạn vớt ra ngâm trong nước sôi để nguội, sau đó vớt ra để ráo nước và thái mỏng. Từ những lát vó bò luộc chín thái mỏng, bạn có thể chế biến nó thành nhiều món ăn ngon khác nhau như gân bò chấm tương bần, nộm gân bò, vó bò ngâm chua cay, vó bò ngâm chua ngọt,…. Vậy gân bò nấu món gì ngon, bỏ túi ngay cách chế biến 2 món ngon từ vó bò ngay sau đây!
Các món ăn ngon từ vó bò
Vó bò luộc chấm tương
Nguyên liệu làm vó bò luộc chấm tương
- Vó bò: 600g
- Gừng
- Tương bần, hạt nêm, muối hạt.
Cách làm vó bò ngon
Bước 1: Làm sạch vó bò
Vó bò mua về đã được lọc lấy gân và da chân bò, bạn đem rửa thật sạch, có thể ngâm vào chậu nước vo gạo hoặc nước muối pha loãng để khử mùi đặc trưng của bò.
Bước 2: Luộc vó bò
Cho vó bò vào nồi nước với lượng nước vừa đủ ngập hết vó bò. Nêm thêm 1 thìa muối hạt, 1 thìa hạt nêm, 1 mẫu gừng đập dập để khử mùi của vó bò một lần nữa.
Tiến hành đun trên bếp cho đến khi nước sôi vó bò đã nở mềm là được, vớt vó bò ra ngâm vào tô nước sôi để nguội khoảng 5 phút, rồi vớt ra để ráo nước.
Bước 3: Thái mỏng và trình bày vó bò
Vó bò chấm tương bần ngon hết sẩy
Dùng dao sắc thái vó bò thật mỏng rồi xếp ra đĩa để thưởng thức cùng với tương bần. Như vậy là bạn đã có món vó bò luộc chấm với tương bần, dù đơn giản nhưng đây lại là món ăn luôn được lựa chọn trong các cuộc ăn nhậu đấy ạ.
Nộm vó bò
Nguyên liệu làm vó bò nộm
- Vó bò: 400g
- Khế chua: 1 quả
- Chuối xanh: 1 quả
- Gừng: 1 nhánh
- Ớt: 1 quả
- Tương bần
- Đường, nước mắm, mè
Cách làm nộm gân bò
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Vó bò rửa sạch với nước muối pha loãng hoặc nước vo gạo để khử hết mùi đặc trưng của con bò. Đun sôi 1 nồi nước với lượng nước vừa đủ ngập số vó bò, khi nước sôi thả vó bò vào. Luộc sôi trong khoảng 30 phút để vó bò chín mềm đều. Sau đó vớt ra cho vào tô nước sôi để nguội ngâm khoảng 5 phút, rồi vớt ra để ráo nước.
- Rửa sạch chuối xanh và khế chua, thái thành từng lát mỏng.
- Mè rang chín thơm bỏ sẵn ra bát.
- Gừng cạo vỏ rửa sạch thái từng lát nhỏ mỏng.
- Vó bò sau khi đã nguội và ráo nước cũng đem thái thật mỏng.
- Ớt tách bỏ hạt, băm nhỏ (tùy vào sở thích ăn cay để điều chỉnh lượng ớt phù hợp).
Bước 2: Trộn nộm vó bò
Trộn đều vó bò thái mỏng với 2 thìa nước mắm ngon, 1/2 thìa cà phê bột ngọt, 1 thìa đường, ớt băm và gừng thái lát với nhau. Sau đó trộn tiếp hỗn hợp chuối xanh, khế chua vào hỗn hợp vừa trộn trước đó. Bạn trộn đều tất cả với nhau, rồi rắc vừng rang lên cùng.
Tương bần lắc đều cho ra bát với 1 thìa đường khuấy thật đều, có thể sử dụng tương bần để vừa ăn vừa làm nước chấm. Ngoài ra bạn nên chuẩn bị thêm một số loại rau thơm phù hợp như rau ngổ, húng quế để ăn kèm.
Nộm gân bò ai nhìn cũng phải chảy nước miếng
Như vậy bạn đã có món nộm gân bò để mọi người cùng khai vị và cũng là món ăn chính vừa ngon vừa bổ cho gia đình bạn.
Xem thêm:
- Cách làm thịt kho tiêu nước sệt thơm ngon đậm vị tại nhà
- Dồi trường là gì, 2 cách chế biến dồi trường cực ngon
Tạm kết
Hy vọng bài viết đã bổ sung những hiểu biết của bạn về các món ăn thuần túy của ẩm thực Việt Nam, trong đó không thể không kể đến vó bò, một nguyên liệu vừa rẻ vừa dễ chế biến thành những món ăn ngon hấp dẫn được nhiều người yêu thích.
Chúc bạn thành công với các món ăn ngon từ vó bò!