Review về thứ tự 12 con giáp mới nhất bây giờ bởi Phú Hoà Land

Mỗi ngày, giờ, tháng, năm âm lịch đều gắn với một cung hoàng đạo nhất định. Vậy chúng được sắp xếp theo thứ tự nào, phân chia thời gian như thế nào?

Bài viết này sẽ giúp bạn tìm hiểu về thứ tự của 12 con giáp và ý nghĩa của cách sắp xếp chúng theo quan niệm cổ xưa. Mời các bạn cùng tìm hiểu!

12 Cung Hoàng Đạo là gì? Cách tính thời gian dựa trên 12 con giáp?

12 con giáp thuộc cung hoàng đạo nào?

Định nghĩa về 12 con giáp

12 Cung Hoàng Đạo (hay Thập Phần) là một bộ 12 con giáp được đánh số. Đây là hệ thống chu kỳ được các nước Châu Á như Việt Nam, Trung Quốc, Hàn Quốc, Triều Tiên, Singapore, … sử dụng để tính thời gian (ngày, tháng, năm).

Cách tính tuổi và giờ dùng 12 con giáp?

Cụ thể, phép tính này sử dụng Can Chi, bao gồm Can Chi và Chi thập phân. Trong đó, mười Can: Canh, Tân, Nhâm, Quý, Giáp, Ất, Bính, Đinh, Mậu, Kỷ được tạo thành bởi ngũ hành Kim Mộc Thủy Hỏa Thổ.

Thập nhị Chi được chọn lọc từ những con vật gần gũi với con người hoặc được thuần hóa sớm nhất. Ở Việt Nam, 12 con giáp bao gồm: Tý, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất và Hợi. Tương ứng với Chuột, Trâu, Hổ, Thỏ, Rồng, Rắn, Ngựa, Dê, Khỉ, Gà, Chó, Lợn.

Khi kết hợp lại sẽ tạo thành 60 năm từ các tổ hợp Can – Chi khác nhau, gọi chung là Lục Hỏa Giáp.

Xem thêm: Truyền thuyết và sự tích về 12 con giáp

Xếp hạng 12 con giáp của Việt Nam

Lịch âm tính thời gian dựa trên 12 cung hoàng đạo

Truyền thuyết về 12 con giáp bắt nguồn từ Trung Quốc. Vào ngày sinh nhật Ngọc Hoàng, các con vật thi nhau xem ai sẽ thắng cuộc. Từ đó quyết định vị trí đứng đầu và thứ tự lần lượt của 12 con giáp.

Khi về Việt Nam, những con giáp đại diện cho 12 con giáp đã có những thay đổi nhất định. Nhưng về cơ bản, thứ tự của các loài động vật vẫn giống nhau:

1. Rat – Chuột

Thời gian: 23 giờ đến 1 giờ sáng – Thời điểm chuột hoạt động mạnh nhất.

2. Sửu – Trâu

Thời gian: 1 giờ đến 3 giờ sáng – Thời điểm trâu chuẩn bị đi cày.

3. Tiger – Con hổ

Thời gian: 3 giờ sáng đến 5 giờ sáng – Khi hổ hung hãn và nguy hiểm nhất.

4. Mũ – Mèo (Ở Trung Quốc, mèo được thay thế bằng thỏ)

Thời gian: 5h đến 7h – Khoảng thời gian mèo đi ngủ.

5. Dragon – Rồng

Thời gian: 7 giờ đến 9 giờ – Khi rồng bay làm mưa (theo truyền thuyết)

6. Snake – con rắn

Thời gian: 9 giờ đến 11 giờ – Khi rắn ở trạng thái tốt nhất, không nên làm hại người.

7. Horse – Con ngựa

Thời gian: 11 giờ sáng đến 13 giờ chiều – Được phân loại là giữa trưa vì Ngựa có tính dương cao.

8. Mùi – Dê

Thời gian: 13h00-15h00 – Thời điểm dê ăn cỏ trong ngày không ảnh hưởng xấu đến cây trồng.

9. Thân – Khỉ

Thời gian: 3 giờ chiều đến 5 giờ chiều – Khi khỉ thích hú theo đàn.

10. Gà trống – Con gà

Thời gian: 17h đến 19h – Khi gà vào chuồng đi ngủ.

11. Dog – Con chó

Thời gian: 19h đến 21h – Khi chó phải trông nhà.

12. Pig – Con lợn

Thời gian: 21h đến 23h – Khi lợn ngủ nhiều nhất.

Ý nghĩa của việc sắp xếp 12 con giáp theo thứ tự từng cặp

Ý nghĩa của việc chia 12 con giáp theo cặp?

Bên cạnh việc sắp xếp thứ tự theo tương truyền, người xưa còn lý giải cách chia 12 con giáp thành 6 cặp (tương hợp). Mỗi cặp đều ẩn chứa những ý nghĩa và lời răn dạy cho con cháu mai sau.

  • Nhóm 1: Rat and Ox (Chuột và Trâu)

Chuột tượng trưng cho sự thông minh và khôn ngoan. Con trâu tượng trưng cho sự cần cù, chịu khó. Hai phẩm chất này cần có sự kết hợp chặt chẽ với nhau để tạo nên một con người vừa có óc vừa có năng lực.

Có ý nghĩa: Người chỉ có trí tuệ mà không chịu làm việc sẽ trở thành người khôn ngoan. Ngược lại, nếu chỉ cần cù mà không có đầu óc thì làm việc gì cũng vất vả, khó đạt được kết quả cao.

  • Nhóm 2: Tiger and Rabbit (Hổ và Mèo)

Hổ tượng trưng cho sự dũng cảm; Mèo tượng trưng cho sự chăm sóc. Kết hợp hai phẩm chất này mới có thể làm nên những điều tuyệt vời.

Có ý nghĩa: Một người chỉ dựa vào sức lực mà thiếu cẩn trọng sẽ bị gọi là người thô lỗ. Ngược lại, mọi thứ quá cầu toàn, e ngại là người nhút nhát, khó đạt đến đỉnh cao của thành công.

  • Nhóm 3: Dragon and Snake (Rồng và Rắn)

Rồng tượng trưng cho sự cứng rắn và mạnh mẽ; Rắn đại diện cho sự linh hoạt. Cường và Như phải song hành và bổ sung cho nhau.

Có ý nghĩa: Người cứng rắn quá đôi khi cũng không tốt, dễ trở nên bảo thủ, làm mất lòng nhiều người xung quanh hoặc dễ có sự ganh đua trong công việc. Và những người quá mềm yếu thường mất chính kiến ​​và không có tiếng nói. Vì vậy, trong cuộc sống phải kết hợp được cả hai, cứng rắn đúng lúc, tế nhị nhường nhịn hoàn cảnh. Chỉ khi đó, những điều tuyệt vời mới có thể được thực hiện.

  • Nhóm 4: Horse and Goat (Ngựa và Dê)

Ngựa tượng trưng cho sự quyết tâm đạt được mục tiêu đã đề ra, không chùn bước trước những trở ngại. Dê tượng trưng cho sự hòa hợp và thống nhất.

Có ý nghĩa: Nếu một người chỉ nghĩ đến lợi ích của bản thân mà không quan tâm đến tập thể, sống chan hòa với mọi người thì chắc chắn sẽ bị cô lập. Ngược lại, một người luôn quan tâm đến những gì mọi người xung quanh nghĩ về mình sẽ rất dễ mất tập trung vào mục tiêu đã đặt ra. Hai đặc điểm này phải kết hợp bù trừ cho nhau thì mới thành công.

  • Nhóm 5: Thân và Dậu (Khỉ và Gà)

Khỉ là đại diện của sự sắc sảo, thông minh, nhanh nhạy. Gà là loài vật tuân thủ nghiêm ngặt nguyên tắc và giờ giấc, hàng ngày phải túc trực để gáy sáng, gọi mọi người thức dậy.

Có ý nghĩa: Mọi người không nên sống quá cứng nhắc. Tuân thủ một nguyên tắc cố định là tốt, nhưng đôi khi cũng cần có sự linh hoạt nhất định. Đồng thời, là người năng động, nhạy cảm nhưng cũng cần có nguyên tắc riêng, không nên hành động theo cảm xúc nhất thời.

  • Nhóm 6: Dogs and Pigs (Chó và lợn)

Chó là biểu tượng của sự tận tâm và tận tụy. Lợn là con vật gắn liền với sự hiền lành.

Có ý nghĩa: Người bề ngoài dễ tính, dễ tạo thiện cảm. Nhưng trong thâm tâm anh ấy là một người rất nguyên tắc.

Ghi nhận những bài học, lời răn của người xưa cũng là cơ hội để chúng ta đánh giá lại bản thân. Từ đó, biết được điểm mạnh, điểm yếu của bản thân mà phát huy hoặc sửa đổi cho phù hợp.

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết này!

>> Đã có tử vi 2022 của 12 con giáp, mời bạn đọc tham khảo.

>> Xếp hạng những con giáp thuộc cung hoàng đạo thông minh và lanh lợi nhất

error: Content is protected !!